Tác giả :

TP - Quỹ học bổng của một số trường cho sinh viên năm 2019 lên đến hàng chục tỷ đồng. Thậm chí, có trường còn cho thí sinh đăng ký xét học bổng trước khi đăng ký xét tuyển sinh.Sinh viên trường ÐH Bách khoa Hà Nội nhận học bổng tài năng                    

Thực hiện chính sách học bổng mới, năm 2019, trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ dành khoảng 45 tỷ đồng để cấp học bổng hỗ trợ học tập cho sinh viên K64 trong suốt quá trình học tập. Ông Đinh Văn Hải, Trưởng phòng Công tác chính trị và Công tác Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm 2019, lần đầu tiên trường có chính sách cho thí sinh đăng ký xét học bổng trước khi đăng ký xét tuyển sinh ĐH theo lịch quy định của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn: Hộ nghèo/Cận nghèo hoặc hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Có hạnh kiểm 5 học kỳ THPT đạt loại tốt. Nhà trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký trước ngày 31/3/2019, và sẽ công bố danh sách trước ngày 30/4/2019.

Theo ông Đinh Văn Hải, xu hướng chung trong đăng ký tuyển sinh là thí sinh có năng lực nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn thường chọn khối trường quân đội, công an để xét tuyển. Vì  được miễn học phí và ra trường được sắp xếp việc làm. Là người làm công tác sinh viên, ông Hải gặp nhiều trường hợp sinh viên đã đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng khi khối trường công an, quân đội hạ điểm, các em lại lăn tăn. 

Trong khi đó, trường hoàn toàn có thể cấp học bổng để các em có thể đủ kinh phí yên tâm học tập tại trường. Tiếp đến, cơ hội việc làm của sinh viên ĐH Bách khoa sau khi ra trường lại rất lớn, lương cao. Hơn nữa các em lại được học tập, làm việc theo đúng đam mê sở thích.  Từ những thực tế trên cũng như cam kết của trường khi thực hiện tự chủ  là phải hỗ trợ  những sinh viên có khó khăn về tài chính  vẫn có thể theo học tại trường nên trường xây  dựng ra quy định này và bắt đầu thực hiện từ mùa tuyển sinh 2019.

PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết thêm, chính sách học bổng mới này là một trong những cam kết của trường đối với xã hội, giúp những sinh viên hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập tại trường trong bối cảnh trường thực hiện tự chủ, một số ngành có mức học phí tăng so với trước đây.

Miễn học phí cho ngành học mới thuộc lĩnh vực 4.0
Trường ĐH Thương mại cũng dành nhiều chính sách ưu đãi trong tuyển sinh, theo đó nhà trường dành 4,5 tỷ đồng để cấp học bổng cho các thí sinh trúng tuyển năm 2019, mức kinh phí này cao hơn năm 2018. Các thí sinh trúng tuyển có tổng số điểm 3 bài thi/môn thi từ 23 trở lên (không tính điểm ưu tiên) được xét cấp học bổng, với tổng số 410 suất theo các mức 100%, 75%, 50% so với học phí năm thứ nhất, theo nguyên tắc từ cao đến thấp cho đến hết quỹ học bổng dành cho sinh viên năm thứ nhất.

Đại diện nhà trường cho hay, hàng năm, Nhà trường hình thành Quỹ học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh viên trị giá từ 20 - 25 tỷ đồng để cấp học bổng cho các sinh viên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện (dựa trên kết quả học tập và rèn luyện hàng năm) và hỗ trợ cho sinh viên theo quy định. Có 3 mức học bổng khuyến khích học tập: 100%, 75% và 50% học phí theo từng năm học.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, năm 2019 nhà trường cấp học bổng khuyến tài cho thí sinh có tổng điểm thi THPT quốc gia 2019 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) của 3 môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm 1 triệu đồng (mỗi ngành tối đa 1 thí sinh).

Trường  cũng cấp học bổng học kỳ 1 năm học đầu tiên: Bằng 50% học phí cho thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu và học sinh trường liên kết có thư giới thiệu của hiệu trưởng; 50% nữ học 9 ngành kỹ thuật; 25% nữ học 6 ngành kỹ thuật. Các học kỳ tiếp theo căn cứ vào kết quả học tập để xét giảm học phí. Năm 2019, trường dành 32 tỷ đồng để cấp học bổng cho sinh viên (học bổng toàn phần 100%, học bổng bán phần 50%, học bổng xuất sắc 120% học phí).

Năm 2019 trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu tiên tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, trường đào tạo hoàn toàn miễn phí kỹ sư tài năng về lĩnh vực này. Sinh viên ngành này sẽ học 3 năm tại trường và các doanh nghiệp nhằm hoàn thành các môn học, năm 4 sinh viên sẽ có trọn vẹn 1 năm để đi thực tập ngoài doanh nghiệp và thực hiện đề tài tốt nghiệp.

Có thể thấy, chính sách cấp học bổng cho sinh viên của các trường ĐH Việt Nam bắt đầu tiệm cận dần với xu hướng chung của thế giới, không còn cứng nhắc một mức học bổng  như trước đây. Đồng thời, đối tượng nhận học bổng cũng được mở rộng hơn rất nhiều. Không những thế, việc cho thí sinh đăng ký xét học bổng trước rồi mới đăng ký xét tuyển sinh là một xu hướng nhân văn và đáp ứng được yêu cầu của thí sinh trước sự lựa chọn giữa học phí và ngành học.
NGHIÊM HUÊ
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Truy cập tháng: 22,404

Tổng truy cập:247,462

Truy cập tháng: 22,404

Tổng truy cập:247,462

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TP.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84 - 028) 38969340 - Số nội bộ: 8681 / 8680

E-mail: pmo@hcmute.edu.vn