Tác giả :

     "Xin chào, bạn muốn biết giải thưởng ở lĩnh vực nào?"- chú robot hỏi. "Tôi muốn biết giải thưởng lĩnh vực công nghệ thực phẩm" - ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN trả lời.

Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, lên bắt tay và giao tiếp với robot để tìm ra đề tài đạt giải nhất cuộc thi ở lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Ảnh: Hà Thế An.

     Đó là đoạn đối thoại giữa ông Phạm Xuân Đà và robot khi thực hiện nghi thức công bố các đề tài đạt giải cuộc thi Euréka năm 2017. Sau màn chào hỏi, chú robot có cử chỉ bắt tay rất thân thiện. Những cuộc đối thoại như thế này giành được những tràng pháo tay không ngớt từ các đại biểu tham dự lễ trao giải.
     Chú robot do các sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thiết kế đã giành được sự quan tâm rất lớn của đại biểu, sinh viên tham gia buổi lễ trao giải cuộc thi Euréka tổ chức sáng 17/12 tại Nhà văn hóa thanh niên TP.HCM.
    84 giải thưởng đã được trao cho 12 lĩnh vực dự thi, gồm nhất, nhì, ba và khuyến khích. Giải nhất của các lĩnh vực do một chú robot công bố.

Lễ trao giải cuộc thi Euréka năm nay có sự xuất hiện của chú robot đã làm không khí thêm phần hứng khởi. Ảnh: Hà Thế An.

     Theo anh Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM, cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm nay có số lượng đề tài đăng ký tham gia lớn nhất, với 777 đề tài từ sinh viên khắp cả nước. Anh Sơn đánh giá cao các công trình nghiên cứu khoa học tham gia vòng chung kết cuộc thi, thể hiện sự đầu tư nghiên cứu của sinh viên.
     “Chúng tôi mong rằng, sinh viên hãy quan tâm đến các vấn đề sát sườn của xã hội nhiều hơn nữa, để có những nghiên cứu mang tính thực tiễn, có khả năng ứng dụng thực tiễn. Các vấn đề như thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ cho nông nghiệp, cải cách hành chính, giáo dục tư tưởng thanh niên…là những chủ đề mà chúng tôi khuyến khích các sinh viên nghiên cứu tham gia cuộc thi trong các năm sau” - anh Sơn gợi ý.

Nhóm sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với giảng viên hướng dẫn tại buổi lễ. Ảnh: Hà Thế An.

Sinh viên trường ĐH Công nghệ TP.HCM chụp ảnh lưu niệm cùng nhau. Ảnh: Hà Thế An.


     Tại lễ tổng kết, ban tổ chức đã trao 10 giải nhất, 14 giải nhì, 13 giải ba và 50 giải khuyến khích. Cuộc thi năm nay không có giải đặc biệt. Vũ Thị Mai Anh, sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội, giải nhất lĩnh vực công nghệ thực phẩm bày tỏ sự bất ngờ khi đề tài của mình giành giải cao nhất cuộc thi năm nay.
     Kể về những định hướng trong tương lai về đề tài nghiên cứu, Mai Anh chia sẻ: “Em sẽ xây dựng đề tài nghiên cứu thành một chương trình giáo dục về lĩnh vực sinh học để phổ biến cho các em học sinh. Những kiến thức này sẽ giúp các em học sinh cấp 3 có những tri thức mới, gần gũi hơn và phát triển việc nghiên cứu theo những định hướng mà em đang làm”.

Các bạn sinh viên trao đổi thông tin của nhau trước khi chia tay tại hành lang sau buổi lễ. Ảnh: Hà Thế An.

     PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn, Phó hiệu trưởng phụ trách ĐH công nghiệp thực phẩm TP.HCM, đơn vị đăng cai tổ chức Euréka 2017 cho biết, việc tham gia cuộc thi được xem là một dấu mốc quan trong trong nghiên cứu khoa học của sinh viên. Các hoạt động giao lưu, thuyết trình, phản biện trước hội đồng chuyên môn… sẽ giúp sinh viên hoàn thiện nhiều kỹ năng nghiên cứu của mình.
     Cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2018 sẽ do trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đăng cai.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
 *

Truy cập tháng: 16,434

Tổng truy cập:215,761

Truy cập tháng: 16,434

Tổng truy cập:215,761

Copyright © 2013, Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - TP.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84 - 028) 38969340 - Số nội bộ: 8681 / 8680

E-mail: pmo@hcmute.edu.vn